Da của chúng ta sẽ ra sao nếu không có kem chống nắng?

Da của chúng ta sẽ ra sao nếu không có kem chống nắng?

Dưỡng da tốt không bằng chống nắng tốt. Do vậy, lựa chọn một loại kem chống nắng tốt là việc vô cùng quan trọng để có một làn da luôn khỏe đẹp, nhất là trong điều kiện môi trường ô nhiễm và nóng bức như ở Việt Nam.

1. Tầm quan trọng của kem chống nắng

Có hai loại tia UV chính ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của chúng ta đó là UVA và UVB.

Tia UVA chiếm 95% lượng tia UV chiếu vào da. Chúng có khả năng đi xuyên qua mây, kính, quần áo,... và cả lớp biểu bì. Khác với tia UVB, tia UVA không gây ra những phản ứng rõ rệt trên cơ thể, tuy nhiên qua thời gian, tia UVA sẽ đi sâu vào da khiến da nhanh bị oxy hóa, mất đi sự đàn hồi và các hắc tố melanin cũng sản sinh ngày một nhiều hơn gây ra các vấn đề như: da bị lão hóa, xuất hiện các vết thâm, nám, tàn nhang,... và tệ hơn là chúng có thể gây ra ung thư da.

Tia UVB chỉ chiếm 5% còn lại nhưng chúng có sức tàn phá mạnh mẽ đến biểu bì da gây nên tình trạng bỏng rát, cháy nắng, tăng khả năng gây ung thư và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

2. Những chỉ số cần lưu ý khi chọn kem chống nắng

- UVA/UVB: Kem chống nắng có khả năng ngăn chặn được cả hai loại tia này.

- SPF: Thời gian da được bảo vệ khỏi tia UV và phần trăm hiệu quả bảo vệ.

Ví dụ: SPF30 = có tác dụng bảo vệ trong vòng 300 phút và chặn được 96,7% tia UV

          SPF50 = có tác dụng bảo vệ trong vòng 500 phút và chặn được 98% tia UV

- PA+: Khả năng ngăn chặn được các tia UVA. Càng nhiều dấu + thì khả năng bảo vệ và chống nắng càng tốt.

3. Các loại kem chống nắng và cách chọn kem chống nắng cho từng loại da

Loại 1: Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng có chứa Titanium dioxide, Zinc oxide và một số thành phần có khả năng phản xạ lại các tia UV khác.

  • Ưu điểm: Có thể hoạt động ngay lập tức mà không cần thời gian để thẩm thấu. Thời gian hoạt động dài. Dịu nhẹ, ít gây kích ứng nên phù hợp với nhiều loại da kể cả da mụn, da nhạy cảm.

  • Nhược điểm: Dễ trôi khi gặp nước. Thường để lại một lớp màng trắng nhẹ trên da.

 

Kem chống nắng nâng tone tự nhiên JI HYE NEURO PEPTIDE WHITENING PERFECT SUNBLOCK với SPF 50 và PA++++ có khả năng ngăn chặn đến 98% lượng tia UV xâm nhập vào da và thời gian bảo vệ lên đến 8 tiếng

Loại 2: Kem chống nắng hóa học 

Kem chống nắng hóa học là loại kem chống nắng có khả năng tạo một lớp chắn giúp bảo vệ da, hấp thụ tia UV, chuyển hóa chúng thành nhiệt năng và phân tán chúng đi trước khi các tia UV đó làm tổn hại đến da.

  • Ưu điểm: Thấm nhanh, có thể sử dụng làm lớp lót khi trang điểm.

  • Nhược điểm: Cần thời gian để kem thẩm thấu trước khi da tiếp xúc với ánh nắng (20-30 phút). Rất dễ làm khô da và gây kích ứng nên loại kem chống nắng này không dành cho da nhạy cảm, da mụn. Thời gian hoạt động ngắn (phải thoa lại sau từ 3-4 tiếng).

Kem chống nắng Innisfree Daily Mild Sunscreen SPF50+ PA++++ với thành phần lành tính giúp dưỡng ẩm nhẹ nhàng cho da, thích hợp sử dụng hàng ngày

Ngoài ra còn có loại kem chống nắng vật lý lai hóa học, tích hợp ưu và nhược điểm của cả 2 loại kem chống nắng trên.

4. Một số lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

  • Nên sử dụng kem chống nắng riêng cho mặt và cơ thể.

  • Nên bôi một lớp kem dưỡng trước khi sử dụng kem chống nắng, điều này sẽ giảm việc kích ứng cho da.

  • Kem chống nắng không có khả năng bảo vệ da tuyệt đối trước tia UV, vậy nên chúng ta cần sử dụng thêm một số biện pháp che chắn như kính râm, khẩu trang, ô dù,...

  • Kem chống nắng cũng được coi như là một sản phẩm makeup nên chỉ rửa mặt thông thường không thể lấy đi hết được lớp kem chống nắng mà cần phải có bước tẩy trang vào buổi tối để da được sạch hoàn toàn.

 

← Bài trước Bài sau →